Bạn muốn lập trình hay trở thành lập trình viên.

Bạn muốn lập trình hay trở thành lập trình viên.

Lập trình viên là những đơn giản nhất mà từng con người có thể đạt được. Không bằng cấp, không tuổi tác, không quá muộn. Lập trình là thế là chỉ cần có đam mê và viết vài thứ hay ho cho cuộc đời.

Huỳnh Nhân Quốc Logo

Huỳnh Nhân Quốc

Ngày 26 tháng 3 năm 2021

Chia sẻ :

Bạn có thật sự đam mê lập trình?

Rất nhiều lập trình viên hay tự nhận mình là lập trình viên chỉ vì học ngành công nghệ thông tin hoặc cầm bằng cử nhân trên tay trong khi chẳng có được một product thực thụ. Đi học chỉ vì theo bạn bè, sự nông nổi nhất thời hoặc đáng khinh hơn là "trẻ trâu" ( Lời đắng, để cảm nhận và chọn cho những gì mình muốn theo đuổi ). Bạn có thể thấy, hiện tại rất nhiều trường đào tạo lập trình viên... và bên cạnh đó thất nghiệp rất nhiều, hoặc đi làm nghề khác. Học chỉ vì tờ giấy để mở mặt - mở mày. Làm ơn hãy học vì trái tim bạn mách bảo. Bạn đam mê nhưng sợ. Tôi thật lòng trả lời rằng:" chỉ cần bạn đam mê thì mọi điều đều có thể hiện thực hóa". Chủ yếu bạn đam mê đến đâu, dại khờ đến đâu. Bạn có thể làm tất cả vì nó, chịu đựng vì nó, nhận nhục vì nó. Đó là đam mê. Ngành này ( Lập trình viên ), tôi đã thấy rất nhiều người trái ngành thật sự là vậy. Nhưng những người đó họ thật sự đam mê, kiếm tiền được con đường họ chọn còn bạn là lập trình viên hoặc bằng cử nhân bạn làm gì?

Lập trình viên.

Lập trình viên là những đơn giản nhất mà từng con người có thể đạt được. Không bằng cấp, không tuổi tác, không quá muộn. Lập trình là thế là chỉ cần có đam mê và viết vài thứ hay ho cho cuộc đời. Cộng thêm đó là tư duy và chưa cần logic thật sự. Lập trình viên đam mê được truyền cảm hướng qua từng bài tập hoặc hạnh phúc khi tự tay viết lên một website ( file html ) đơn giản dù xấu xí hơn hiện tại rất nhiều. Lập trình viên là vậy, là tư duy và lập trình. Sắp xếp mọi thứ theo mình nghĩ nó sẽ hoạt động, nó sẽ xảy qua. Lập trình đơn giản hơn là bạn chỉ viết ra một công thức một function và chứng mình rằng nó đúng. Đừng quá kỳ vọng ở đâu hoặc tại nơi này. Hãy cứ đam mê, cứ dại khờ như những gì bạn tường muốn.

Coder.

Có lẽ đây là ngưỡng nhiều người làm nhất ở Việt Nam hoặc những đất nước đang phát triển. Tôi không kì thị hoặc có bất cứ điều gì khác. Tôi chỉ nói sự thật, sự thật là bạn chỉ là một coder. Tôi không muốn nói vậy ảnh hưởng đến ai hoặc bất kỳ người nào. Tôi chỉ muốn hỏi bạn một câu hỏi. Bạn đã viết được gì đó chưa? ( Một sản phẩm của chính mình chẳng hạn ). Rất nhiều người ở Việt Nam, học xong và đi làm. Khi đi làm họ chỉ làm những gì họ đã học hoặc thêm một phần nào đó tự học. Rất đáng tuyên dương, nhưng họ chỉ làm những công việc của chính mình. Họ không còn muốn nghiên cứu, học hỏi và sáng tạo. Họ chỉ an phận, sống trong vỏ bọc và vùng an toàn. Làm những việc hằng ngày làm đi làm lại hoặc chỉ có chút đổi mới. Họ trở thành những cỗ máy thật sự. Trong ngành lập trình, thật sự là lập trình thì nếu họ không đổi mới tư duy thì một ngày nào đó họ sẽ bị những cỗ máy hoặc những cái đầu toàn năng thay thế họ thật sự.

Developer

Cái ngưỡng giữa developer và code rất mong manh, bạn vượt qua được nó. Bạn sẽ là một developer thật sự. Tôi nói điều này có thể không công bằng nhưng trải nghiệm thực tế tôi cảm nhận thật sự. Wordpress, framework hoặc bất kỳ nền tảng gì tương tự bạn đang dùng thì thật sự bạn là một developer cho nền tảng đó nhưng đối với lập trình bạn là một coder đúng nghĩa.Là một cái máy chạy bằng gạo. Tôi không phủ nhận những cống hiến của những người này. Tôi chỉ xin khi họ cống hiến hãy làm vì đam mê thật sự và tạo ra lợi ích cho cộng đồng này.

Tôi nhận thấy rằng:"Developer và Coder khác nhau ở tư duy". Developer họ tư duy nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn và chặt chẽ hơn. Cách của một developer tư duy hoàn toàn khác một Coder. Cách họ tư duy là có tầm nhìn rộng hơn về cùng một vấn đề.

Tôi chưa bao giờ thích hoặc có thể tôi chưa được đi là ở công ty chia Junior or Senior gì đó thật sự. Tôi chỉ tin rằng lập trình viên khác nhau ở cách tư duy chứ không phải là tuổi tác hoặc sự dày dặn kinh nghiệm. Cách lập trình viên mới bước vào ngành lập trình, điều họ phải làm là nghiên cứu. Còn lập trình viên lớn tuổi hoặc làm nhiều năm điều họ làm là kinh nghiệm của họ. Tôi thường không thích gọi theo cách này và không quan tâm nhiều lắm. Điều tôi quan tâm là sản phẩm họ làm được và tư duy trong cái dầu nhỏ bé của họ. Tôi không quan trọng họ đã code bao lâu. Vì tôi nghĩ đôi khi code cũng chính là một nghệ thuật và tác phẩm sẽ nói lên cách nhìn của tôi về họ.

Master.

"Quy tắc 10.000" bạn nên đọc bài này. Hãy tìm kiếm nó trên mạng hoặc một số gì đó để nghiên cứu. "Nếu bạn làm việc gì đó 10.000 giờ bạn sẽ trở thành chuyên gia của lĩnh vực đó". Câu này không hoàn toàn là đúng. Theo quan điểm của cá nhân tôi:" Bạn làm điều gì đó đủ 10.00 giờ theo cách bạn đam mê, ước vọng và trải nghiệm có chủ đích thì đích thực bạn là một chuyên gia".

Ngành lập trình cũng vậy, chỉ cần bạn code và tư duy trong 10.000 giờ với những đam mê không bao giờ từ bỏ bạn sẽ trỏ thành chuyên gia thật sự. Hơn 5 năm và gần 6 năm khi tôi viết bài này. Tôi nhận thấy rằng mình thật sự khách lúc trước rất nhiều. Từ khi tôi code những dòng HTML cho đến CSS đầu tiên và cho đến bây giờ tôi đang viết một nền tảng tôi nhận thấy rằng mình không chỉ thay đổi cách code mà còn thay đổi cả tư duy.

Thật sự là vậy, ngôn ngữ nào không quan trọng, framework nào không quan trọng. Quan trọng là "phương thức" bạn code và tư duy. Tôi đã code nhiều ngôn ngữ,nhiều framework tôi đều nhận thấy rằng:"Khi tôi thay đổi một ngôn ngữ nào đó, một framework nào đó thì method chính là con đường khiến tôi đi từ ngôn ngữ này đến ngôn ngữ khách, framework này đến framework khác mà không ngần ngại."

Khi bạn đi làm hoặc tiếp xúc với một ai đó ,bạn sẽ thấy họ giải quyết vấn đề rất giỏi dù họ không giỏi lĩnh vực đó hoặc chuyên ngành đó nhiều. Master là vậy là cách họ làm việc có chủ đích, họ luôn biết họ đang làm gì và cố gắng vì điều gì, dù đôi khi việc họ làm chỉ là một công việc nhỏ nhưng thứ bạn không bao giờ thấy được đó chính là tư duy của họ. Hãy là như thế hãy luôn biết mình đang làm vì cái gì, rồi một ngày bạn sẽ thấy được mình đã trở thành người thế nào.

Lập trình

Lời tôi viết ở trên là lời thật, có một chút cay đắng nào đó thì tôi xin " Xin Lỗi". Điều tôi muốn nói ở đây là chỉ ra con đường bạn có thể nhìn thấy, bạn muốn theo đuổi.
Lập trình viên là vậy, là nghề có rất nhiều bằng cấp, thứ tầng, đam mê và trình độ nhưng những điều đó thật sự không quan trọng lắm. Cần thiết hơn hết là bạn muốn trở thành ai trong phiên bản của mình sau nhiều năm tiếp theo. Bạn cần xác định mình có đang đam mê không hoặc thật sự đam mê không. Còn không, xin bạn hãy nhìn nhận lại.
Theo đuổi đam mê là biến mình thành phiên bản "Alpha" trong lòng mình và thực hiện hóa nó. Lập trình cũng vậy, bạn muốn mình là ai?

Avatar Huỳnh Nhân Quốc
Huỳnh Nhân Quốc
Founder of KITNEXT
Tôi xuất thân là một Full-stack Developer và tôi đã bắt đầu sự nghiệp bằng cách xây dựng một nền tảng gọi là KITNEXT. Nó được thiết kế để tối ưu hóa việc quảng bá thương hiệu thông qua các chiến lược SEO, quảng cáo và tiếp thị liên kết...

Bài Viết Liên Quan

Chỉ cần bàn tay này không nhướm chàm thì vẫn còn theo đuổi đam mê.
Chỉ cần bàn tay này không nhướm chàm thì vẫn còn theo đuổi đam mê.

Tôi làm mọi việc để có thể kiếm được tiền, chỉ cần việc đó trong sạch, có thể giúp được người khác tôi đều làm.

Hacker bị từ chối
Hacker bị từ chối

Tôi đã từng, chưa từng hoặc đã từng có thể hack một hệ thống nào đó. Tôi không phải là một hacker. Tôi là một developer.

Nguyện ước đầu tiên cho bản thân.
Nguyện ước đầu tiên cho bản thân.

Có thể gọi vốn được 1 triệu đô.

Năm 2020 tôi đã làm được gì?
Năm 2020 tôi đã làm được gì?

Nhìn lại quãng thời gian 2020 vừa qua, đó là thời gian tôi cố gắng nhiều nhất trong 25 năm qua. Năm này có nhiều điều đến và đi, cố gắng nhiều hơn ,học hỏi được nhiều hơn,sáng tạo được nhiều hơn và nhìn nhận vấn đề hay hơn. Và đây là những việc tôi đã làm được.

Năm 2020 và 4 vấn đề trong nền tảng của tôi
Năm 2020 và 4 vấn đề trong nền tảng của tôi

Những việc tôi làm có thê là điên rồ. Nhưng tôi vui và hạnh phúc với nó. Tôi đã từng làm nhiều điều lớn trong lập trình. Tôi đã biến mình thành nhà khoa học công nghệ nhưng điều đó chỉ là phù phím. Tôi làm vì tôi tin nó.

Bạn muốn lập trình hay trở thành lập trình viên.
Bạn muốn lập trình hay trở thành lập trình viên.

Lập trình viên là những đơn giản nhất mà từng con người có thể đạt được. Không bằng cấp, không tuổi tác, không quá muộn. Lập trình là thế là chỉ cần có đam mê và viết vài thứ hay ho cho cuộc đời.

Angular - React And Vue???
Angular - React And Vue???

Trong các Framework này nên chọn Framework nào. Bài viết về câu chuyện và quan điểm cá nhân của mình.

Giấc mơ "độc lập công nghệ
Giấc mơ "độc lập công nghệ

Sống trên đời này, ai không có những ước mơ, những hoài bão. Ước mơ của tôi trong đó là "độc lập công nghệ".

Tôi đã viết một Framework JS như thế nào?
Tôi đã viết một Framework JS như thế nào?

Framework JS!!! Đây có lẽ là điều ngu ngốc nhất mà tôi có thể làm.

2 năm qua cho một hành trình.
2 năm qua cho một hành trình.

Tôi vẫn nhớ những ngày đó với những dòng code đầu tiên. Tôi không biết đã xóa đi và viết lại những dòng code của tôi bao nhiêu lần. Dù đôi lúc là ngu ngốc nhưng vẫn vui vì nó.

Bài Viết Cùng Tập

Dã Ngoại
Dã Ngoại

Chúng tôi trải một cái bạc nhỏ. Sắp xếp đồ ăn. Và không quên cầm theo một chút đồ uống nhẹ.

Tình Yêu Bắt Đầu
Tình Yêu Bắt Đầu

Tôi và cô ấy dạo quanh bãi cát. Nói vài câu chuyện. Đi lên rồi lại đi xuống. Tôi không biết cô ấy đang nghĩ gì. Có thể cô ấy đang đợi gì đó từ tôi. Tôi ôm chầm lấy cô ấy. Tình cảm của tôi dành cho cô ấy dâng trào sau bao nhiêu ngày chúng tôi sánh bước bên nhau. Tôi nghe sóng biển dạt dào như tình yêu tôi dành cho cô ấy.

Bình minh lên nhìn biển lúc trời xuân.
Bình minh lên nhìn biển lúc trời xuân.

Hạnh phúc nhé đêm đông không lạnh nữa.Bình minh lên nhìn biển lúc trời xuân.

Lạc Lõng
Lạc Lõng

Bây giờ với tôi cảm nhận được sự lạc lõng thật sự. Tôi không thể liên lạc với em cũng chẳng thể gặp em.

Chỉ cần bàn tay này không nhướm chàm thì vẫn còn theo đuổi đam mê.
Chỉ cần bàn tay này không nhướm chàm thì vẫn còn theo đuổi đam mê.

Tôi làm mọi việc để có thể kiếm được tiền, chỉ cần việc đó trong sạch, có thể giúp được người khác tôi đều làm.

Đêm Xuân
Đêm Xuân

Đó là một đêm mùa xuân, sương khuya phủ kín một mái đầu.

Bình minh lên nhìn biển lúc trời xuân ấy testing
Bình minh lên nhìn biển lúc trời xuân ấy testing

Hạnh phúc nhé đêm đông không lạnh nữa.Bình minh lên nhìn biển lúc trời xuân.

Chẳng màn thế sự
Chẳng màn thế sự

Chẳng màn thế sự, hoa sẽ tàn. Đời người như mộng, rồi sẽ tan.

Leonardo da Vinci | Người thầy của cảm hứng sáng tạo.
Leonardo da Vinci | Người thầy của cảm hứng sáng tạo.

Có lẽ trong đời sẽ có những người đưa ta đến những niềm cảm hứng bất tận.

Người trở về
Người trở về

Cuộc sống cứ dần như thế ngày qua ngày. Nhưng chuyện gì đến cũng sẽ đến.